Bản mẫu đơn xin việc có thật sự cần thiết?

1262 Lượt xem

Một bản mẫu đơn xin việc được viết đầy đủ, hoàn hảo sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng cực kỳ tốt đối với các nhà tuyển dụng và có cơ hội gặp gỡ trực tiếp với các nhà tuyển dụng trong vòng phỏng vấn. Bạn có thể sử đụng đơn xin việc có sẵn, đơn xin việc viết tay, viết đơn xin việc bằng tiếng Anh để tạo sự thu hút với nhà tuyển dụng của mình.

Không giống như cv xin việc bản mẫu đơn xin việc là nơi bạn cung cấp các thông tin về kỹ năng, kinh nghiệm để chứng tỏ mình là người phù hợp với vị trí mà nhà tuyển dụng đang cần. Thông qua đơn xin việc bạn cũng nói lên mong muốn, nguyện vọng của mình được làm việc tại công ty và hướng nhà tuyển dụng theo dõi đến cv xin việc mà bạn đính kèm bên cạnh.

Vậy bản mẫu đơn xin việc là gì? Viết bản mẫu đơn xin việc có thật sự cần thiết khi xin việc làm hay không? Để biết thông tin chi tiết về vấn đề này bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

bản mẫu đơn xin việc

Bản mẫu đơn xin việc có thật sự cần thiết khi xin việc?

Bản mẫu đơn xin việc hay là công cụ giúp bạn trình này nguyện vọng xin việc đến nhà tuyển dụng và gât chú ý, tò mò của nhà tuyển dụng để bạn nhanh chóng nhận được lời mời phỏng vấn và làm việc ở vị trí mà bạn mong muốn. Không giống như cv xin việc, đơn xin việc được trình  bày các nội dung về kỹ năng, kinh nghiệm ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ các thông tin quan trọng và tạo được điểm nhấn trong bộ hồ sơ xin việc của mình.

Với các ứng viên chưa bao giờ gặp nhà tuyển dụng thì đơn xin việc là thứ đầu tiên mà nhà tuyển dụng thấy được ở người lao động. Không chỉ thể hiện kỹ năng, kinh nghiệm mà còn thể hiện được văn hóa ứng xử của các ứng viên. Vì thế có thể nói bản đơn xin việc đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình xin việc của mình.

Trong hàng trăm ứng viên gửi hồ sơ đến nhà tuyển dụng cơ hội của bạn được nhà tuyển dụng mời phỏng vấn càng thấp. Do đó một bộ hồ sơ có đơn xin việc và sơ yếu lý lịch thu hút chính là yếu tố bạn đầu giúp bạn chứng tỏ cho nhà tuyển dụng có hợp với vị trí mà nhà tuyển dụng đang cần hay không.

Một bộ hồ sơ xin việc không chỉ có bản lý lịch tự thuật thể hiện quá trình học tập và kinh nghiệm của ứng viên thì đơn xin việc là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn tạo được ấn tượng trong quá trình xin việc của mình. Vì thế để xin việc được thành công bạn cần có một đơn xin việc chuyên nghiệp để thuyết phục nhà tuyển dụng của mình.

Trên thực tế có rất nhiều ứng viên có năng lực, kinh nghiệm nhưng vẫn bị nhà tuyển dụng loại ngay từ vòng đầu tiên chỉ vì đơn xin việc không mấy nổi bật. Trong mẫu đơn xin việc từng chi tiết nhỏ về kinh nghiệm, các kỹ năng nhỏ của mình cũng chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hồ sơ xin việc của mình. Nếu bạn chưa biết nên viết đơn xin việc như thế nào thì bạn có thể tham khảo bản mẫu đơn xin việc tại các website tìm việc làm trực tuyến trên mạng như timviec365.vn.

>>> Xem ngay 25 mẫu đơn xin việc ấn tượng, chinh phục hoàn toàn nhà tuyển dụng, chớp lấy cơ hội việc làm nhanh chóng nhất tại https://timviec365.vn/cv365/mau-don-xin-viec

bản mẫu đơn xin việc

Website timviec265.vn là địa chỉ tổng hợp rất nhiều mẫu đơn xin việc hay dành cho các sinh viên vừa ra trường, các ứng viên có kinh nghiệm lâu năm muốn chuyển công tác đến môi trường mới. Các mẫu đơn xin việc đều được tuân thủ theo các quy chuẩn áp dụng cho các cơ quan, doanh nghiệp trong nước và ngoài nước.

Có rất nhiều trường hợp người lao động đang làm việc tại một công ty, doanh nghiệp nhưng nhận thấy công việc không phù hợp hay không có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc. Trong trường hợp này bạn có thể xin nghỉ việc và tìm đến một công việc mới thì đơn xin việc chính là chìa khóa giúp bạn ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng của mình.

Với những mẫu đơn xin việc cơ bản này bạn sẽ dựa vào nội dung được cung cấp tại đây để thêm nội dung thông tin về kinh nghiệm, kỹ năng của bản thân cũng như mong muốn của mình với vị trí công việc hiện tại mà bạn đang mong đợi.

>>> Xem thêm: Những lỗi sai cần tránh khi viết CV để hồ sơ hoàn hảo nhất!

Các kỹ năng cần có khi viết bản mẫu đơn xin việc

Có rất nhiều ứng viên trong quá trình xin việc thường thắc mắc tại sao bạn đã tham gia ứng tuyển rất nhiều lần nhưng đều không nhận được phản hồi hay lời mời phỏng vấn từ các nhà tuyển dụng của mình. Trên thưc tế thì có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn không nhận được lời mời phỏng vấn từ nhà tuyển dụng. Một trong đó có thể là đơn xin việc của bạn không mấy thu hút đối với các nhà tuyển dụng. Vậy làm sao để thu hút nhà tuyển dụng trong quá trình viết đơn xin việc bạn có thể tham khảo thông tin sau đây:

Tìm hiểu công việc và thông tin về công ty tuyển dụng

Một mẫu đơn xin việc đạt được kết quả cao thì bạn cần chú trọng vào việc nghiên cứu về công ty và vai trò công việc mà bạn đang dự định tham gia ứng tuyển. Các thông tin này bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết từ rất nhiều nguồn khác nhau như qua website công ty, báo chí, bạn bè, thông qua internet,…cố gắng tìm được càng nhiều thông tin càng tốt.

Không chỉ tham khảo thông tin về công ty, các yêu cầu của vị trí ứng tuyển cũng là một trong những điều bạn cần quan tâm. Biết được công ty đang cần tuyển dụng vị trí nào và yêu cầu ra sao sẽ giúp bạn có thể lựa chọn những kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp nhất với yêu cầu của công việc đang cần.

>>> Xem thêm: Truy cập ngay việc làm hành chính văn phòng tại Hồ Chí Minh để update những tin tuyển dụng hot nhất.

bản mẫu đơn xin việc

Nội dung đơn xin việc ngắn gọn và thu hút

Đơn xin việc là sản phẩm thể hiện kỹ năng sử dụng ngôn ngữ của mỗi người tìm việc nên bạn có thể không tuân thủ theo bất cứ mẫu chung nào. Các ứng viên có thể tùy theo tính chất và vị trí công việc mà có ứng tuyển để có cách viết đơn xin việc làm phù hợp nhất. Mặc dù nội dung của đơn xin việc không tuân thủ theo bất cứ nội dung cụ thể nào nhưng bạn vẫn phải đảm bảo đủ 3 phần: mở bài, nội dung và kết thúc, cụ thể:

Mở đầu đơn xin việc bạn nêu lý do vì sao bạn biết về thông tin tuyển dụng. Điều này sẽ giúp các nhà tuyển dụng biết rằng bạn đã tìm hiểu kỹ về thông tin của công ty.

Phần nội dung là nơi bạn thể hiện kỹ năng và thế mạnh của bản thân về trình độ học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng của mình có thể phù hợp với vị trí mà nhà tuyển dụng đang cần. Bên cạnh đó bạn nên chứng minh được giá trị của bản thân có thể mang đến lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp và nhà tuyển dụng trong tương lai. Từ những thông tin này sẽ giúp cho bạn trở nên nổi bật giữa hàng ngàn ứng viên khác và khiến nhà tuyển dụng phải để mắt và chọn bạn.

Kết thúc đơn xin việc bạn hãy nêu lên mong muốn của mình với vị trí tuyển dụng, mạnh dạn đề cập một buổi phỏng vấn trực tiếp. Điều này này sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy được sự quan tâm và thái độ nhiệt thành của mình với công việc.

Đừng quên cung cấp địa chỉ liên hệ với nhà tuyển dụng thông qua số điện thoại, địa chỉ email, để nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ và sắp xếp phỏng vấn.

Bố cục đơn xin việc rõ ràng, trình bày đẹp mắt và ấn tượng

Dù là mẫu đơn xin việc được viết tay, đánh máy thì bạn cần đảm bảo các thông tin được trình bày một cách chuyên nghiệp, đẹp mắt. Nội dung đơn xin việc được trình bày theo bố cục 3 phần nhỏ để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nắm bắt được các thông tin.

Phông chữ bạn nên lựa chọn là các loại phông chữ thông dụng dễ đọc và dễ sử dụng như: Times New Roman, VnTime, Arial,…Nếu là đơn xin việc viết tay thì bạn nên sử dụng 1 loại mực và 1 loại bút duy nhất. Chữ viết được viết ngắn gọn, nắn nói và tránh viết tắt vì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người cẩu thả và thiếu nghiêm túc.

Sử dụng văn phong trang trọng và chuyên nghiệp

Ngôn ngữ sử dụng khi viết đơn xin việc cần được viết một cách khoa học, dễ hiểu mang tính toán dân. Không sử dụng từ ngữ địa phương, sử dụng tiếng lóng, ngôn ngữ sử dụng thể hiện được tính tích cực, sự tự tin nhất.

bản mẫu đơn xin việc

Sử dụng một đơn xin việc cho mỗi công ty

Để tiết kiệm thời gian của mình nhiều ứng viên thường có thói quen sử dụng một lá đơn duy nhất cho một vị trí ứng tuyển. Điều này không hề tốt khi xin việc, bởi khi gửi đơn xin việc cùng lúc cho nhiều công ty bnaj rất dễ gây ra sự nhầm lẫn về địa chỉ, tên công ty, vị trí ứng tuyển, nội dung trong đơn xin việc.

Vì thế việc sử dụng một bản mẫu đơn xin việc được thể đầu tư một cách nghiêm túc, chỉn chu nhất sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người có năng lực và thu hút được các nhà tuyển dụng của mình.

Những điều không nên đề cập trong bản mẫu đơn xin việc

Không nên sử dụng đơn xin việc có sẵn

Nhiều ứng viên muốn viết đơn xin việc nhanh chóng nên tải các mẫu đơn xin việc trên mạng và điền các thông tin vào đơn xin việc của mình. Nhưng bạn cũng cần biết một điều đó chính là những thứ bạn sử dụng thì người khác cũng có thể sử dụng những điều này. Thường mỗi ngày nhà tuyển dụng sẽ phải đọc hàng trăm đơn xin việc khác nhau, nếu bạn viết đơn xin việc của mình giống hàng trăm mẫu khác thì điều này vô tình khiến nhà tuyển dụng không mấy quan tâm đến hồ sơ của bạn. Vì khi đó họ có thể nghĩ bạn là người lười biếng và thiếu sự sáng tạo.

Nói dối trong đơn xin việc

Có rất nhiều ứng viên muốn gây ấn tượng đến nhà tuyển dụng của mình bằng cách thêm thắt các kỹ năng, kinh nghiệm mà mình không có vào đơn xin việc. Điều này có thể giúp bạn qua mắt được các nhà tuyển dụng nhưng bạn không thể nói dối trong quá trình làm việc sau này của mình.

Không nên trang trí đơn xin việc quá lòe loẹt

Đơn xin việc là một mẫu đơn giúp bạn thể hiện kinh nghiệm, kỹ năng của mình có thể phù hợp với vị trí mà nhà tuyển dụng mong muốn chứ không phải là một bức tranh nghệ thuật. Đừng chỉ vì gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng bằng cách trang trí màu mè, lòe loẹt. Điều này chỉ khiến nhà tuyển cụng cảm thấy khó chịu và rối mắt khi xem mẫu đơn xin việc làm của bạn.

Mong rằng với những thông tin chi tiết về cách viết bản mẫu đơn xin việc trên đây sẽ giúp bạn nhanh chóng có được một đơn xin việc hoàn hảo nhất gửi đến nhà tuyển dụng của mình. Chúc bạn thành công!