Cv là gì? Viết CV thế nào cho đúng chuẩn mới nhất hiện nay

388 Lượt xem

CV là gì? Có lẽ cụm từ này đã không còn xa lạ với nhiều ứng viên đi xin việc vì đây là một loại giấy tờ quan trọng, mà ứng viên cần phải nộp trước cho nhà tuyển dụng

1. CV là gì?

Cv là một loại giấy tờ quan trọng để nhà tuyển dụng xem xét từng ứng viên, nó còn là cơ sở để nhà tuyển dụng loại những ứng viên không phù hợp trước cuộc phỏng vấn gặp mặt trực tiếp giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. Vậy cv là gì?

CV là viết tắt của từ "Curriculum Vitae". Đây được xem là cầu nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên, nó được xem là bản tóm tắt đầy đủ những thông tin cá nhân, trình độ học vấn, các kỹ năng và bằng cấp của ứng viên, cv ghi lại đầy đủ thông tin nhưng nó không phải là tờ khai lý lịch tự thuật.

cv là gì

2. CV xin việc là cầu nối giữ nhà tuyển dụng và ứng viên

Để có buổi phỏng vấn gặp mặt trực tiếp giữa ứng viên và nhà tuyển dụng thì ứng viên phải chuẩn bị cho mình mẫu cv phù hợp nhất với vị trí nhà tuyển dụng đang cần, gửi đến nhà tuyển dụng. CV xin việc chính là cầu nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. Là nơi để ứng viên có thể bày tỏ những mong muốn của bản thân, Là nơi để nhà tuyển dụng biết được những thông tin cần thiết của ứng viên có phù hợp với vị trí nhà tuyển dụng cần tuyển. Khi nhà tuyển dụng và ứng viên chưa có cuộc gặp gỡ trao đổi nào thì cv xin việc chính là cầu nối để nhà tuyển dụng biết được những kinh nghiệm, kỹ năng của ứng viên. Nó quyết định đến việc gọi ứng viên nào đến phỏng vấn, Chính vì vậy mà chuẩn bị một cv với đầy đủ nội dung, ấn tượng là điều đầu tiên mà các ứng viên cần làm trước khi đi xin việc.

3. Nội dung CV bao gồm những gì?

Nội dung cv không có luật nào quy định phải viết theo mẫu chuẩn nào nhưng để có một bản cv đẹp và ấn tượng gửi về nhà tuyển dụng điều trước tiên bạn cần đảm bảo đó chính là đúng và đủ ý, sau đó đến phần tạo ấn tượng, dưới đây là một số gợi ý cho bạn để bạn có thể viết được mẫu cv cạnh tranh được với những mẫu cv khác.

Thông tin cá nhân: Phần thông tin cá nhân là phần đầu nội dung của cv, ở phần này ứng viên đơn thuần chỉ ghi những thông tin cá nhân cơ bản, nhu họ tên, địa chỉ, gmail để nhà tuyển dụng biết được bạn là ai, bạn ở đâu và nếu nhà tuyển dụng chọn bạn thì họ sẽ liên lạc với bạn qua số điện thoại và địa chỉ ở phần này.

Nội dung cv bao gồm những gì

Trình độ học vấn: ở phần này cũng là một phần quan trọng để nhà tuyển dụng biết được ứng viên theo học trường nào, trình độ học vấn của ứng viên có phù hợp với vị trí đang tuyển dụng hay không. Bạn chỉ nên ghi những thông tin trình độ học từ cấp cao đẳng đại học, những cấp gần nhất với công việc ứng viên đang ứng tuyển, Ngoài ra ứng viên có thể ghi những thông tin về các khóa học các bằng cấp có liên quan đến vị trí đang tuyển dụng.

Kinh nghiệm làm việc: Kinh nghiệm làm việc cũng là nội dung mà nhà tuyển dụng rất quan tâm, với những công việc yêu cầu ứng viên của mình phải có kinh nghiệm làm việc thì nội dung ở phần này được nhà tuyển dụng quan tâm rất nhiều, Bạn nên tìm kiếm những  cách viết cv cho người có kinh nghiệm và lựa chọn những kinh nghiệm phù hợp với công việc mà mình đang ứng tuyển, với những bạn sinh viên mới ra trường ít kinh nghiệm các bạn có thể lựa chọn những hoạt động xã hội, những câu lạc bộ, khóa học kỹ năng mềm,... để viết vào để cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người năng động hoạt bát và phù hợp với vị trí nhà tuyển dụng cần tuyển.

Kỹ năng: Đây được xem là phần để ứng viên thể hiện được những kỹ năng của mình, những kỹ năng phù hợp với vị trí ứng tuyển, cũng là phần để tạo ra điểm khác biệt giữa các cv, với những ứng viên có nhiều kỹ năng ứng viên nên chọn lựa những kỹ năng phù hợp nhất với vị trí nhà tuyển dụng đang tuyển, những kỹ năng như tin học văn phòng, kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, trình độ, những kỹ năng đặc thù công việc của mình.

Mục tiêu nghề nghiệp: Nhà tuyển dụng đánh giá khá cao những ứng viên nào có thể viết được mục tiêu nghề nghiệp dài hạn, ngắn hạn một cách rõ ràng, có thể nói viết mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để thể hiện bạn là người có chí tiến thủ và có mục tiêu rõ ràng.

Nhìn chung các phần trong cv đều có những nội dung cơ bản trên mà người ứng viên cần phải hoàn thành. Bạn cần học cách sáng tạo một chút để CV của mình nổi bật hơn giữa một rừng các CV "na ná" như nhau. Nếu là người lần đầu tập viết Cv, bạn sẽ không tránh khỏi bỡ ngỡ. Bạn có thể tham khảo thêm các mẹo hay trình bày nội dung trong CV tại bài viết: https://timviec365.vn/blog/cv-hay-new4305.html Sau khi đã hoàn thành những nội dung chính trên ứng viên cần phải lưu ý những điểm sau đây để cv của mình thu hút được nhà tuyển dụng.

Dưới đây là một số lưu ý mà ứng viên cần biết khi viết cv xin việc.

4. Một số lưu ý khi viết cv để có cv xin việc hớp hồn nhà tuyển dụng

Cv là giấy tờ đi kèm bộ hồ sơ xin việc nó là cầu nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên, chính vì vậy mà khi đặt bút viên lên cv bạn cần phải lựa chọn câu từ, không nên dùng những từ ngữ quá khoa trương, dùng những từ ngữ địa phương, dùng những từ ngữ dài dòng lan man đấy là lưu ý đầu tiên khi bạn viết cv.

Một cv hớp hồn nhà tuyển dụng là một cv mà đưa được đầy đủ thông tin nhà tuyển dụng đang cần, để thể hiện được điểm khác với các cv khác bạn chỉ có cách thể hiện ở những những phần kỹ năng, kỹ năng của ứng viên không nên viết những kỹ năng không liên quan đến công việc những kỹ năng bạn cần nhắm tới là những kỹ năng giúp ích cho công việc bạn đang ứng tuyển, vì chúng có thể không liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển và có thể trở thành một điểm trừ trong cv.

Một số lưu ý khi viết cv xin việc

Cách trình bày cv bạn cũng không nên trình bày quá dài dòng, viết vào cv những điểm không cần thiết, một cv hợp lý là một cv có độ dài từ 1,2 trang là phù hợp nhất.

Lưu ý là chuẩn CV dành cho công ty nước ngoài và công ty Việt Nam sẽ rất khác nhau. bạn nên tìm hiểu thêm về công ty mình ứng tuyển để có cách tiếp cận phù hợp. Đối với những bạn đã từng có quãng thời gian du học và sinh sống ở nước ngoài thì cần học cách thể hiện điểm mạnh của mình cho hợp lý. Bạn nên khéo léo để nhà tuyển dụng nhận thấy thời gian du học mang lại giá trị tích cực cho công việc hiện tại. Bạn có thể tham khảo các mẹo trong bài viết sau: https://timviec365.vn/cv365/meo-viet-CV-du-hoc-sinh-hoan-hao.html

Với những mẫu cv đẹp về cả hình nội dung và hình thức sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao, nội dung bạn viết phải dựa trên những cái bạn có, bạn không nên nói những cái không có thật về bản thân, vì khí bạn nó tăng bốc sự thật cuộc phỏng vấn gặp mặt nhà tuyển dụng biết thì hồ sơ của bạn sẽ bị đánh giá thấm, và có thể bị loại sau cuộc phỏng vấn, chính vì vậy mà nội dung bạn nên viết đúng sự thật, về hình thức trình bày bạn cũng nên coi trọng vì đây là phần nổi đập vào mắt nhà tuyển dụng luôn, bạn nên lựa chọn phông chữ thông dụng, cỡ chữ khoảng 12, 13 và đặc biệt là quan tâm trình bày những phần như tên cv xin việc..

Ảnh chân dung trong cv xin việc đây cũng là một phần quan trọng trong phần chuẩn bị một cv đẹp, bạn cần phải chuẩn bị một ảnh chân dung chụp gần mặt, bạn không nên dùng những hình ảnh nhí nhố những hình ảnh không phù hợp với cv xin việc

Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu được cv là gì, từ những lưu ý ở trên việc viết cv của bạn sẽ trở nên đơn giản. Và có được một cv xin việc hớp hồn nhà tuyển dụng.